ปลดล็อกเทคนิค ให้ลูกเก่งคณิตศาสตร์

ปลดล็อกเทคนิค ให้ลูกเก่งคณิตศาสตร์

หัวข้อย่อย

วิชาคณิตศาสตร์ เป็นวิชาที่เด็กหรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ไม่ชอบใจ ไม่ว่าพยายามทำความเข้าใจ หรือตั้งใจเรียนสักแค่ไหนก็ยังไม่เก่งอยู่ดี ที่แย่ไปกว่านั้นคือเวลาที่ครูถามว่าไม่เข้าใจตรงไหน จะอธิบายอีกครั้ง กับกลายเป็นว่าเราไม่เข้าใจเลยตั้งแต่แรกที่เรียนมา ด้วยเนื้อหาและวิธีการสอนต่าง ๆ ในห้องเรียน ทำให้เด็กหลาย ๆ คน จากที่ไม่ชอบวิชาคณิต เป็นเกลียดวิชาคณิตไปเลยก็ได้

แล้วเราจะทำยังไง ถ้าลูกบวกเลขไม่ได้ ให้เขาเก่งคณิตศาสตร์ขึ้น หรือให้การเรียนวิชาคณิตของลูกเรานั้นง่าย แถมเขายังสนุกและมีความสุขกับการได้แก้โจทย์คณิต เราอาจจะต้องหาเทคนิคหรือวิธีการ และหาสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่เก่งคณิตศาสตร์  เพื่อที่จะได้นำมาปรับใช้หรือสอนให้ลูกเราเก่งคณิตมากยิ่งขึ้น

ในบทความต่อไปนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุที่ทำให้เด็กไม่อยากเรียนคณิตเพราะอะไร ทำไมการเรียนคณิตมันถึงเป็นเรื่องที่ยาก หรือถ้าหากลูกเราเก่งเลขมีประโยชน์ยังไงในอนาคตให้เขาได้บ้าง  แล้วถ้าอยากให้ลูกเก่งคณิต ต้องทำยังไง พร้อมทั้งจะบอกถึงเทคนิคและวิธีทำให้เก่งคณิต มากขึ้น

เด็กไม่อยากเรียนคณิตศาสตร์เพราะอะไร

พ่อแม่คงสงสัยกันใช่ไหมคะ ว่า “เด็กไม่อยากเรียนคณิตศาสตร์เพราะอะไร” หากสงสัยวันนี้ Brain จะรวบรวมปัญหาหรือสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เด็ก ๆ ไม่ชอบวิชาคณิตมาให้ได้ทราบกันค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มีดังนี้

 1. มีความรู้สึกอคติต่อการเรียนคณิตศาสตร์ เด็กหลายคนเมื่อถามเหตุผลว่าทำไมถึงไม่ชอบเรียนคณิต ซึ่งคำตอบที่ได้รับก็คือแค่เห็นเป็นวิชาคณิต เป็นตัวเลขก็ไม่ชอบแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ทำความเข้าใจกับเนื้อหาที่เรียนเลย เพราะแค่คิดถึงคณิตศาสตร์ก็รู้สึกถึงความยุ่งยาก ไม่น่าทำความเข้าใจ
 2. วิชาคณิตศาสตร์ยากเกินไป เด็กบางคนอาจจะชอบเรียนคณิตมาก่อนในช่วงแรก ๆ แต่พอได้เรียนไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกว่าคณิตศาสตร์นั้นยากจนเกินไป ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจอย่างมาก
 3. ไม่ได้มีความสนใจในคณิตศาสตร์ เมื่อเด็กไม่ได้มีความสนใจในวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อถึงเวลาเรียนเขาจะไม่ได้จดจ่อหรือตั้งใจเรียนเท่าที่ควร เมื่อไม่ได้สนใจไม่ตั้งใจเรียนก็จะทำให้ไม่เข้าใจเนื้อหาที่เรียน จนทำให้เขาไม่ชอบคณิตศาสตร์ในที่สุด
 4. สูตรคำนวณที่เยอะและวิธีการที่มาก เนื่องจากวิชาคณิตศาสตร์มีสูตรคำนวณและวิธีการหาคำตอบที่ยุ่งยาก ในบางครั้งเด็ก ๆ ก็ไม่แน่ใจว่าโจทย์ที่ได้มาจะต้องใช้สูตรคำนวณสูตรไหน เพราะมันมีให้เลือกเยอะ
 5. การสอนที่ไม่เข้าใจ อีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กหลาย ๆ คนไม่ชอบการเรียนคณิตก็เป็นเพราะผู้สอน ไม่ว่าจะเป็น ผู้สอนสอนไม่เข้าใจ ห้องเรียนนั้นมีเด็กเยอะเกินไปทำให้สอนได้ไม่ทั่วถึง ผู้สอนยัดแต่เนื้อหาหรือสูตรคำนวณยาก ๆ ไม่ได้พยายามทำความเข้าใจว่าเด็กบางคนต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจเนื้อหา เมื่อได้เจอผู้สอนที่สอนไม่รู้เรื่องหรือสอนไม่สนุกก็ทำให้เด็ก ๆ ไม่อยากเรียน และไม่ชอบเข้าเรียนวิชาคณิตศาสตร์ในที่สุด
 6. ความกังวลเกี่ยวกับผลการเรียน เด็กบางคนอาจรู้สึกกังวลเกี่ยวกับผลการเรียนคณิตศาสตร์ เมื่อคาดหวังกับคะแนนแล้วผลที่ได้อาจไม่เป็นตามนั้น อาจทำให้เขารู้สึกเครียดและกังวลเมื่อต้องสอบวัดผล เพราะบางครั้งเด็กมีมั่นใจว่าตนเองเข้าใจเนื้อหาที่เรียนดีแล้ว แต่ผลการเรียนที่ออกมาไม่ได้ตรงตามความคาดหวัง จะทำให้เขาเริ่มมีความรู้สึกว่าการเรียนคณิตศาสตร์มันไม่สนุก เพราะมันทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง และไม่เข้าใจว่าตัวเองไม่เข้าใจที่ตรงไหนถึงได้คะแนนไม่ตรงตามที่หวัง จนทำให้เขามีความสงสัยกับความสามารถของตนเองในวิชานี้ เมื่อได้เรียนคณิตก็จะทำให้เขาไม่อยากเรียนหรือทำความเข้าใจอีกต่อไป

จากเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้นทำให้เด็ก ๆ หลาย ๆ คนไม่อยากเรียนคณิตศาสตร์ แต่เด็กบางคนอาจจะมีเหตุผลอื่นที่ไม่ใช่เหตุผลนี้ก็ได้ แล้วทำไมเด็ก ๆ ถึงไม่เข้าใจเนื้อหาวิชาคณิตศาสตร์ หรือรู้สึกว่าการเรียนคณิตมันยากมากเกินไป อาจจะเป็นเพราะขาดทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ หากรู้ได้ว่าทำไมเด็ก ๆ ไม่ชอบวิชาคณิต เราจะได้หาวิธีแก้หรือสอนให้เขาเข้าใจคณิตศาสตร์ได้มากยิ่งขึ้น

หากอยากรู้ว่าที่ลูกไม่เก่งคณิตเพราะอะไร เพื่อที่จะได้หาแนวทางหรือวิธีการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับลูก ให้เขาได้เข้าใจและเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อวิชาคณิตให้ดียิ่งขึ้น Brain มีตัวช่วยที่จะทำให้ลูกของคุณสนุกกับการเรียนคณิตศาสตร์ โดยเราจะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านคณิตศาสตร์ให้ลูกของคุณได้อย่างตรงจุดด้วยโปรแกรมที่มีชื่อว่า MathRx หรือเรียกอีกอย่างว่า Math training ซึ่งการเรียน MathRxสามารถเรียนได้ทุกวัย ทุกระดับชั้น ไม่จำเป็นจะต้องเป็นแค่เด็ก แต่พ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจพัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์ก็สามารถเรียนได้เช่นกัน เพราะคอร์สเรียนของเราจะปรับหลักสูตรให้เหมาะกับแต่ละบุคคล ตามช่วงอายุ ระดับทักษะ และสไตล์การเรียนรู้ที่แตกต่างกัน

อ่านเพิ่มเติม

| MathRx เหมาะสำหรับใคร?

เก่งคณิตศาสตร์มีประโยชน์ยังไง

เก่งคณิตศาสตร์มีประโยชน์ยังไง

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าเก่งคณิตศาสตร์มีประโยชน์ยังไง ความจริงแล้ววิชาคณิตศาสตร์ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราเลย เลขนั้นจำเป็นต่อเราในการใช้ชีวิตประวันจำ ไม่ใช่แค่เฉพาะในห้องเรียนเท่านั้น เมื่อเราเก่งคณิตศาสตร์แล้วจะทำให้เราเก่งในด้านอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย โดยทักษะที่จะพัฒนาให้เราเพิ่มขึ้นเมื่อเราเก่งคณิตจะมีดังนี้

 1. พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์
 2. พัฒนาทักษะการแก้ไขปัญหา
 3. พัฒนาทักษะการให้เหตุผล
 4. พัฒนาทักษะการสื่อสาร
 5. พัฒนาทักษะการเชื่อมโยง
 6. พัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์

เมื่อเรามีพัฒนาการในทักษะข้างต้นที่ดีขึ้น จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข เราจะเข้าใจและสามารถสื่อสารข้อมูลที่ซับซ้อนได้อย่างง่าย กล้าตัดสินใจหรือแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าได้ดี วางแผนเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน การเงินได้อย่างเป็นระบบมากขึ้น

กล่าวคือหากลูกเก่งคณิตศาสตร์เขาจะได้รับประโยชน์อย่างมากมาย เพราะทักษะทางด้านคณิตศาสตร์นั้นครอบคลุมในอีกหลายทักษะ เมื่อลูกเก่งคณิตจะช่วยให้ทักษะในเรื่องอื่น ๆ มีพัฒนาการที่ดีขึ้น จะช่วยให้เขาใช้ชีวิตได้ง่าย สามารถคิดวิเคราะห์ แก้ไขปัญหาและตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้การเก่งคณิตศาสตร์ยังเพิ่มโอกาสให้กับความก้าวหน้าทางการงานให้เขาเป็นอย่างมาก เพราะในหลาย ๆ อาชีพหรือในตำแหน่งงานนั้น ๆ  ก็ล้วนต้องใช้ทักษะทางคณิตศาสตร์ในการทำงาน เมื่อลูกมีความสามารถหรือเก่งคณิตก็จะเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานในอนาคตให้ลูกได้อย่างสูง

อ่านเพิ่มเติม

| ทำไมถึงต้องเก่งคณิตศาสตร์?

จะทำยังไงให้ลูกเก่งคณิต

จะทำยังไงให้ลูกเก่งคณิต

จะทำยังไงให้ลูกเก่งคณิต คำถามนี้คงเป็นเรื่องที่พ่อ ๆ แม่ ๆ หรือผู้ปกครองหลายคนอยากรู้และหาคำตอบกันอยู่ วันนี้ Brain มีทริคง่าย ๆ ที่พ่อแม่สามารถทำได้มาแนะนำให้ลองทำกันดูค่ะ

 1. การฝึกฝนและเข้าใจวิธีการ คณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ต้องทำความเข้าใจอย่างมาก การฝึกฝนและลองแก้โจทย์ปัญหาบ่อย ๆ และทำแบบฝึกหัดอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ลูกเก่งและชำนาญมากขึ้น
 2. การตั้งเป้าหมาย พ่อแม่อาจจะต้องให้ลูกได้รู้จักการตั้งเป้าหมายในการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ให้เป็นประจำ เช่น วันนี้จะต้องแก้โจทย์คณิตให้ถูกทั้งหมด 5 ข้อ หรืออาจจะเป็นการตั้งเป้าหมายว่าท่องสูตรคูณทุกวัน วันละสูตร หรือกี่สูตรก็ได้
 3. เพิ่มความมั่นใจให้ลูก หากลูกมีความมั่นใจในตนเอง เมื่อเขามีคำถามหรือข้อสงสัยในเรื่องต่าง ๆ จะทำให้เขากล้าแสดงออก กล้าถามเมื่อลูกมีความไม่เข้าใจในเนื้อหาที่กำลังเรียน
 4. คอยให้กำลังใจและชื่นชมลูก เมื่อเขาแก้โจทย์คณิตได้ ควรชื่นชมและให้กำลังใจลูก เขาจะรู้สึกว่าตัวเองเก่ง มีคุณค่าและมีความสามารถ จะทำให้เขาอยากเก่งคณิตและมีความตั้งใจเรียนวิชาคณิตมากขึ้นเพราะอยากได้คำชมบ่อย ๆ
 5. การเล่นเกมหรือกิจกรรมเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ การเล่นเกมจะทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายและสนุกสนาน ลูกจะไม่รู้สึกกดดันหรือเครียด เมื่อเขาได้เล่นเกมเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ จะทำให้เขารู้สึกถึงความท้าทาย อยากเอาชนะในด่านต่าง ๆ เมื่อเขาคุ้นชินกับตัวเลขก็จะมองว่าเรียนเลขเป็นเรื่องสนุกไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป
 6. การสร้างความคิดเชิงบวก การที่เราคอยสอนหรือทำให้ลูกเห็นว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นสิ่งที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าจะเป็นการไปซื้อของแล้วต้องมีเงินทอน เมื่อเราปลูกผังความคิดนี้ให้กับลูกจะทำให้ลูกรู้สึกว่าคณิตไม่ใช่เรื่องที่ยาก
 7. การให้แรงบันดาลใจโดยบุคคลตัวอย่าง ให้เขาได้รู้จักบุคคลที่เก่งคณิตศาสตร์ การให้ลูกได้เห็นตัวอย่างของคนที่มีความสามารถทางคณิตศาสตร์ โดยอาจเป็นการเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของคนที่มีทักษะในคณิตศาสตร์ให้กับลูกฟัง

หากทริคที่ให้ไปข้างต้นยังไม่ได้ผลกับลูกของคุณ Brain ขอแนะนำคอร์สเรียน MathRX ที่จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านคณิตให้ลูกคุณเก่งคณิตศาสตร์ได้อย่างง่าย โดยไม่ต้องเสียเวลาเดาหรือหาวิธีเก่งคณิต วิธีอื่น ๆ ที่ไม่ได้ผลจริง โดยคอร์สเรียนของเราได้รับการรองรับจากศูนย์ส่งเสริมประสิทธฺิภาพของสมองที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ทั้งยังเทรนโดยผู้เชี่ยวชาญแบบตัวต่อตัว ช่วยให้ลูกของคุณได้รับการเทรนอย่างตรงจุด และเขาจะรู้สึกสนุกไปกับการเรียนวิชาคณิตศาสตร์อย่างแน่นอน