พฤติกรรมเด็กซนกับเด็กสมาธิสั้น

พฤติกรรมเด็กสมาธิสั้น กับ เด็กซน ต่างกันอย่างไร ?

พฤติกรรมเด็กสมาธิสั้น กับ เด็กซน ที่แสดงออกมักจะมีความคล้ายกันจนแยกไม่ค่อยออก เช่น อาการอยู่ไม่นิ่ง ส่งเสียงดังในบางครั้ง ซึ่งภาวะ สมาธิสั้นในเด็ก สามารถควบคุมได้หากได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

เทียบพฤติกรรมเด็กสมาธิสั้น กับ เด็กซน

เด็กสมาธิสั้น vs เด็กซน

เช็กอาการลูกเป็นเด็กซน หรือ เด็กสมาธิสั้น ?

เด็กซน หลาย ๆ คนอาจมีพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกับ เด็กสมาธิสั้น เนื่องจากไม่สามารถควบคุมตัวเองได้มากพอ ถึงแม้จะพยายามควบคุมแล้วก็ตาม แต่ถือว่าเป็นวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็น เรามี วิธีสังเกตเด็กสมาธิสั้น มาให้ลองมาเช็กลูกให้ชัดว่ามีพฤติกรรมเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ?

 1. ใช้ สมาธิ จดจ่อกับงานตรงหน้าหรือกิจกรรมที่กำลังทำเป็นเวลานาน ๆ ได้ลำบาก
 2. จัดการเวลาได้ไม่ค่อยดี ส่งผลให้เริ่มขาดความรับผิดชอบอยู่บ่อยครั้ง
 3. มักจะลืมรายละเอียดสำคัญ ๆ
 4. ไม่ค่อยฟังเวลามีคนพูดด้วย
 5. รอคอยได้ไม่นาน
 6. จำได้ไม่นาน และลืมสิ่งที่เรียนรู้ได้เร็ว
 7. มี อาการอยู่ไม่นิ่ง มากกว่าเด็กทั่วไป

หากพบว่าเด็กมีพฤติกรรมเหล่านี้ จาก วิธีสังเกตเด็กสมาธิสั้น แล้ว เด็กอาจมีความเสี่ยงในการเกิดภาวะ สมาธิสั้นในเด็ก แต่ถ้าทุกคนสงสัยว่า โรคสมาธิสั้นรักษาหายไหม ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และลองมาอ่านต่อกันเลยดีกว่า

Brain มีแบบประเมินโรคสมาธิสั้นให้ทุกคนได้ลองเช็กให้ชัดว่าลูกมีพฤติกรรมเสี่ยงต่อภาวะสมาธิสั้นหรือไม่ คลิกเลย

พฤติกรรมเด็ก

โรคสมาธิสั้นรักษาหายไหม

สมาธิสั้น สามารถรักษาและควบคุมได้อยู่หลายวิธี แต่อย่างไรก็ตาม การรักษา สมาธิสั้นในเด็ก จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ และความรุนแรงของอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเด็กเอง ซึ่งการรักษาโรคสมาธิสั้นหลัก ๆ มีดังต่อไปนี้

 1. การฝึก สมาธิ: ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพิ่มทักษะการจดจ่อ และควบคุมความสนใจในการฝึกการเรียนรู้ได้
 2. การสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม: สภาพแวดล้อมที่สงบจะช่วยกระตุ้นสมาธิของเด็กได้ดี เช่นลดเวลาหน้าจอที่เด็กได้รับมากเกินไป
 3. การรับคำปรึกษา และการสนับสนุน: ไม่ว่าจะเป็นจาก พ่อ-แม่ ครู หรือผู้ดูแลก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการรักษาโรคนี้ จำเป็นต้องมีคนคอยดูแลสนับสนุนอยู่ข้าง ๆ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นด้วย
 4. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต: เพราะหากเรามีวิธีการรักษาที่ดี แต่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ หรือไม่ตรงจุด ก็จะทำให้เห็นผลได้ช้ากว่าปกติ

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้คุณอาจจะสงสัยว่าจะเริ่มต้นยังไงโรคสมาธิสั้นรักษาที่ไหนดี ทาง Brain and Life สามารถรักษาและพัฒนาศักยภาพของสมอง เพิ่มทักษะพื้นฐาน พัฒนาความจำ รวมไปถึงการแก้ไขเด็กสมาธิสั้นอีกด้วย Brain ยินดีให้คำปรึกษาฟรี สามารถติดต่อสอบถามเพื่อรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่เลย

โรค ADHD หรือ ภาวะ สมาธิสั้นรักษา ได้

โรค ADHD หรือ ภาวะ สมาธิสั้นรักษา ได้

โรค ADHD หรือ ภาวะ สมาธิสั้นคือ ภาวะที่พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่ง สมาธิสั้นอาการ เบื้องต้นคือจะมีการแสดงความผิดปกติในการควบคุมสมาธิ, ความจำ และมีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การพูดมากเกินไป พฤติกรรมอยู่ไม่นิ่ง

อ่านต่อ