ความเครียด ส่งผลต่อการทำงานสมอง

ความเครียดส่งผลต่อการทำงานของสมอง

วัยทำงานแทบทุกคนต่างก็เคยจมอยู่กับความเครียดจากการทำงานมาทั้งนั้น ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องแย่ถ้าจะคิดมากเรื่องงาน เพราะจะทำให้เรารู้สึกตื่นตัว และมีสมาธิจดจ่อมากขึ้น แต่ถ้าหากมีความเครียดบ่อยเกินไปจะส่งผลเสียต่อการทำงานของสมอง

ความเครียด ส่งผลเสียต่อการทำงานของสมองยังไง ?

เวลาเราเครียด จะส่งผลต่อสมองโดยตรง ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี แล้วมันส่งผลในด้านไหนบ้างล่ะ มาดูพร้อมกันเลย

 1. การทำงานของสมอง เมื่อเราอยู่ในสถานะเครียด สมองจะเริ่มปล่อยสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองต่อความเครียด เช่น อะดรีนาลีน และฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งต่างก็เป็นตัวกระตุ้นประสิทธิภาพสมอง และการตอบสนองของร่างกายด้วย แต่เมื่อเราเริ่มเครียดตลอดเวลา ไปนาน ๆ สมองอาจไม่ได้สามารถพักผ่อนและฟื้นตัวได้มากพอ ซึ่งอาจทำให้สมองทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 2. ความจำ: ตอนเครียดก็สามารถส่งผลต่อเรื่องความจำของเราได้ เนื่องจากการอยู่ในสถานะเครียดอาจทำให้เกิดสารเคมีบางอย่างที่ทำให้เกิดผลต่อ ระบบประสาท
 3. การตัดสินใจ: แน่นอนว่าเวลาเครียดจะทำให้เราตัดสินใจเรื่อง ๆ หนึ่งได้อย่างยากลำบาก เกิดจาก ระบบประสาท ในสมองอาจไม่สามารถประมวลผลข้อมูลได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
 4. สุขภาพร่างกาย: เมื่อเครียดก็จะทำให้เรานอนไม่หลับ พักผ่อนไม่เพียงพอ หลับ ๆ ตื่น ๆ เมื่อนอนไม่พอเป็นระยะเวลานานจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าง่าย และยังส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และระบบอื่น ๆ ได้
ความเครียดส่งผลต่องาน

Work From Home แล้วไม่มีสมาธิทำงาน

หลังจากเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทต่าง ๆ ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานเป็นรูปแบบ Online หรือ Work From Home โดยในปัจจุบันนี้เริ่มกลับมา Onsite ปกติแล้ว แต่ก็ยังมีบางครั้งที่ยังต้อง Work From Home อยู่บ้าง ซึ่งวัยทำงานหลาย ๆ คนก็คงมีความเครียดมากขึ้น การทำงานของสมอง ก็จะเริ่มมีปัญหา และอาจจะเผชิญกับปัญหาที่เลี่ยงไม่ได้ อย่างสิ่งรบกวนหรือสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่ทำให้เราไม่มีสมาธิทำงาน พอไม่มีสมาธิจดจ่อก็จะทำงานไม่เสร็จ  แล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้ยังไงดีล่ะ

ลองมาดูวิธีแก้ไขสำหรับคนไม่มีสมาธิจดจ่อ ต้นตอปัญหาทำงานไม่เสร็จ ที่ Brain จะเอามาแชร์ให้ทุกคนได้อ่านไปพร้อมกัน มีอะไรบ้างมาดูกัน

 1. จัดการกับสิ่งเร้าต่าง ๆ รอบตัวเราให้มากที่สุด เนื่องจากการถูกรบกวนในระหว่างทำงานถือเป็นการทำลายสมาธิจดจ่อแทบจะ 100% ไม่ว่าเราจะจดจ่อกับงานนั้นแค่ไหน แต่ถ้ามีสิ่งเร้าเข้ามารบกวนคุณสักนิด มันก็จะกลายเป็นอุปสรรคในการทำงานของคุณอย่างแน่นอน ลองเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการปิดแจ้งเตือนโทรศัพท์ขณะทำงานสัก 2 -3 ชั่วโมงดูสิ รับรองว่างานคุณเสร็จไวขึ้นแน่นอน
 2. จัดตารางเวลาให้เข้ากับตัวเรา เพราะถ้าเราฝืนจัดตารางการทำงานต่าง ๆ โดยไม่ได้อิงจากตัวเราเป็นหลัก ก็จะรู้สึกว่าไม่ค่อยมีกำลังใจในการทำงาน แบ่งเวลามาพักผ่อนทั้งสมองและร่างกายบ้าง อย่างน้อยก็ 10 – 30 นาที จะช่วยลดความล้าของสมองได้ดี ทำให้เราจดจ่อกับงานได้ดีมากขึ้นด้วย
 3. ให้รางวัลกับตัวเองบ้าง คนส่วนใหญ่พอรู้ว่าจะได้รับรางวัลอะไรสักอย่าง ก็จะมีแรงฮึด ตั้งใจทำเพื่อให้ได้รางวัลนั้นมา

แต่สำหรับใครที่คิดว่าตัวเองไม่ค่อยมีสมาธิจดจ่อ หรือรู้สึกว่าตัวเองเป็นโรคสมาธิสั้นรักษายังไงดี Brain ยินดีให้คำปรึกษาฟรี คลิกเลย!

วิธีแก้เครียดง่าย ๆ ฉบับ Brain and Life

Brain อยากบอกว่าความเครียดนี่แหละ เป็นตัวการที่ทำให้มีการทำงานของสมองหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน เลยจะมาแชร์วิธีแก้เครียดง่าย ๆ ลองไปทำได้ด้วยตัวเอง มีอะไรบ้างไปดูกัน

 1. หาเวลาให้ความสุขกับตัวเอง: ทำง่าย ๆ ด้วยการแบ่งเวลามาให้ความสำคัญกับการพักผ่อนจิตใจ เติมพลังให้ร่างกายตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่เราชอบและช่วยให้เราผ่อนคลายได้ เช่นการฟังเพลงที่ชอบ, อ่านหนังสือที่ชอบ
 2. ออกกำลังกาย: เป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากในการลดความเครียดได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยปล่อยออกซิเจน และหลั่งฮอร์โมนเอ็นโดรฟิน ลองเริ่มง่าย ๆ ด้วยกิจกรรมที่ชอบก่อนก็ได้ เช่น การเดินเร็ว, เข้ายิมหรือฟิตเนส, เต้นแอโรบิค
 3. พูดคุยกับคนรู้ใจ: การแบ่งปันความรู้สึกและประสบการณ์ต่าง ๆ ให้กับคนรู้ใจ จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น
 4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ: การได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและการนอนหลับที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการลดความเครียดได้ดี พยายามเลี่ยงสารที่กระตุ้นทำให้เราตื่น พวกคาเฟอีนหรือนิโคติน

สำหรับคนที่กังวลว่า ที่เราทำงานไม่เสร็จ  จนเครียดหรือวอกแวกง่ายเกิดจากการมีสิ่งเร้ามารบกวนเรามากเกินไป หรือว่าเราเป็นโรคสมาธิสั้นกันแน่ แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปเพราะ สมาธิสั้นรักษาง่าย ควบคุมได้ไม่ยาก เพียงแค่ปรึกษา Brain and Life ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย คลิกเลย!