ทักษะความจำระยะสั้น

Short-Term Memory

ความจำระยะสั้น (Short-Term Memory) คืออะไร 

 

ความจำระยะสั้น (Short-Term Memory หรือ STM) คือหน่วยความจำที่สามารถเก็บข้อมูลได้จำกัด ภายในระยะเวลาสั้นๆ ความจำชนิดนี้มักจะถูกรบกวนได้ง่ายและสามารถถูกลืมได้ภายในไม่กี่วินาที เราใช้ความจำระยะสั้นในการจำชั่วคราว เพื่อใช้ในการทำงาน เช่น การพยายามจดจำหมายเลขโทรศัพท์ เมื่อได้ฟังหรือเห็นหมายเลข ข้อมูลนั้นก็จะเข้าไปในอยู่ความจำระยะสั้นของเราเพื่อจะจดลงไป  ในชั่วเวลาเพียงไม่กี่วินาทีเราอาจจำไม่ได้อีกเลยว่าหมายเลขที่เพิ่งจดไปนั้นคืออะไร หากต้องการจะจดใหม่ เราอาจต้องทวนหมายเลขอีกครั้ง ปัจจัยที่ทำให้เราสามารถจดจําได้นานขึ้นนั้นคือ การจดบันทึก (Recording) และการทบทวน (Rehearsal)

เราสามารถพัฒนาทักษะ Short-Term Memory (ความจำระยะสั้น) ได้อย่างไร?

เราสามารถเรียนรู้และพัฒนาทักษะด้านนี้ให้ดีได้ด้วยโปรแกรมฝึกสมอง ซึ่ง Brain and Life Center สามารถช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้และทักษะที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน

ความจำระยะสั้น
อัลไซเมอร์
ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

โรคอัลไซเมอร์มักเกิดในผู้สูงอายุ ส่งผลต่อความจำ ความคิด และพฤติกรรมต่างๆ อาการของโรคจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้ที่เป็นโรคนี้จะค่อยๆลืมอดีตของตนเอง

การแยกสมาธิ
การแยกสมาธิ

การแยกสมาธิ (Divided Attention) คือความสามารถในการแยกสมาธิเพื่อการรับรู้ จัดการ และตอบสนองกับงานสองสิ่งพร้อมกัน ในเวลาเดียวกัน

BRAIN AND LIFE CENTER

ชั้น 33 อาคารพญาไทพลาซ่า แขวงทุ่งพญาไท

เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

✆    061-391-5559, 02-612-9121✉   contact@brainandlifecenter.com

© 2018 | Brain and Life Center