10เคล็ดไม่ลับพัฒนาสมอง

ในยุคปัจจุบันที่มีเทคโนโลยีก้าวไกล และมีเรื่องให้คิดวิเคราะห์อยู่ตลอดเวลา ทำให้สมองของเราต้องทำงานแทบไม่ได้หยุดพัก แต่ข่าวดีก็คือเราสามารถ พัฒนาสมอง ของเราได้อย่างต่อเนื่อง เพียงแค่เราเข้าใจหลักการพัฒนาสมอง และ ฝึกสมอง ของเราได้อย่างถูกวิธี จะส่งผลให้สมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเรามี

10 เคล็ด(ไม่)ลับ พัฒนาสมองให้เราสามารถมีสมองให้ฉลาดล้ำได้ในทุกช่วงวัย และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

1. ฝึกสมอง ด้วยการลงมือทำอะไรใหม่ๆ

การกล้าออกจาก save zone และเปิดใจลองลงมือทำอะไรใหม่ๆ หรือออกไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ จะเป็นการพัฒนาสมอง และกระตุ้นสมองของเราให้สามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ได้ตลอดเวลา

การเขียนไดอารี่เป็นการฝึกสมองให้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมา ทำให้ฝึกการจดจำของสมอง

2. เขียนไดอารี่ ฝึกสมอง หรือทบทวนสิ่งที่พบเจอมา

เป็นการพัฒนาสมองโดยการเขียนสรุปและทบทวนเรื่องราวของ 1 วันที่ผ่านมา อาจจะเป็น บทความ ประโยค หรือเป็นรูปภาพก็ได้ ใช้เวลาเพียงแค่ 5- 10 นาทีก่อนนอนเท่านั้น

3. เล่นเกมส์ฝึกสมอง

ปัจจุบันเราสามารถเล่นเกมส์ผ่าน Application ในโทรศัพท์ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเกมส์ฝึกทดสอบสมองที่แพร่หลายและสามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่เสียเงินคงจะหนีไม่พ้น Scrabble หรือเกมส์ทายคำศัพท์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษก็ได้ตามสะดวก หรือถ้าใครถนัดในทักษะด้านตัวเลข ก็ขอแนะนำเกมส์ Sudoku สามารถเลือกได้ตามความถนัดและความชอบเลย

การออกกำลังกายช่วยพัฒนาสมองให้เลือดไหลเวียยนได้ดีและฝึกสมองให้เรียนรู้สิ่งต่างๆได้รวดเร็ว

4. ออกกำลังกาย ฝึกสมอง

หลายคนเข้าใจว่าการออกกำลังกายช่วยแค่ในเรื่องของการลดน้ำหนัก จริงๆแล้วการออกกำลังกายยังส่งผลต่อสมองของเราด้วย เพราะจะช่วยให้สมองเลือดในสมองไหลเวียนได้ดี และยังช่วยพัฒนาสมองให้เรียนรู้สิ่งต่างๆได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

5. อ่านหนังสือฝึกสมองให้มากขึ้น

เป็นอีกวิธีที่ทำให้เราพัฒนาสมองได้ เพราะการอ่านทำให้เรามีสมาธิ และได้คิดตามไปกับสิ่งที่เราอ่าน ยิ่งถ้าสามารถอ่านหนังสือภาษาอื่นยิ่งเป็นการพัฒนาสมองได้อย่างดี

6. หมั่นขี้สงสัยอยู่เสมอ

การที่เราอยากรู้อยากเห็นตั้งคำถามกับทุกสิ่งจะช่วยให้กระตุ้นสมองของเราให้ทำงานและบางทีทำให้เกิดไอเดียใหม่ๆด้วย

7. คิดบวกฝึกสมอง

ความเครียดเป็นสิ่งทำร้ายสมองอันดับต้นๆ และการคิดลบบ่อยๆจะทำให้เราเครียดไม่รู้ตัว สมองก็จะหลั่งฮอร์โมนต่างๆออกมา แต่การที่เราคิดบวกนอกจากจะช่วยลดความตึงเครียดได้แล้ว ยังดีต่อเซลล์สมองของเราอีกด้วย

8. ฝึกสมองโดยการพยายามคิดเลขด้วยตัวเอง

เราสามารถคิดเลขได้โดยเครื่องคิดเลข หรือเพียงแค่เปิดโทรศัพท์ก็มีโปรแกรมช่วยให้เราคิดคำนวณได้แล้ว แต่การใช้อุปกรณ์ช่วยคิดเลขบ่อยๆ อาจทำให้สมองของเราไม่ได้ฝึกฝนให้คิด ถ้าเราลองกลับไปใช้วิธีสมัยที่เราเรียน เช่น คิดเลขในใจ คำนวณตัวเลขเอง โดยไม่ใช้อุปกรณ์ใดช่วย จะเป็นการกระตุ้นสมองของเราได้

พัฒนาสมองด้วยการฝึกใช้แผนที่ ทำให้สมองถูกใช้งานและได้รับการฝึกฝน

9. ฝึกสมองโดยใช้แผนที่บ่อยๆ

การใช้แผนที่เป็นการแปลภาพเส้นทางจากแผนที่ กับเส้นทางบนถนนจริงๆ  ถึงแม้การใช้แผนที่จะเป็นเรื่องยาก แต่ทำให้สมองของเราถูกใช้งาน และได้รับการฝึกฝน

การนอนหลับให้เพียงพอช่วยพัฒนาสมองให้เรียบเรียงข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น

10. นอนหลับให้เพียงพอ

การนอน” เป็นเคล็ดลับพิเศษในการช่วยพัฒนาสมอง เพราะการนอนให้เพียงพอจะช่วยฟื้นฟูเซลล์สมอง และในขณะที่เรานอน สมองจะทำหน้าที่เรียบเรียงบันทึกข้อมูลช่วยให้ระบบความจำเราดีขึ้นไม่เสื่อมเร็ว
จาก 10 เคล็ด(ไม่)ลับพัฒนาสมอง ที่กล่าวมา เราสามารถเลือกหาวิธีการที่เหมาะสมกับตัวเราเอง และพยายามฝึกฝนวันละเล็กวันละน้อย เพื่อให้สมองได้ถูกฝึกฝนหรือเป็นการออกกำลังกายสมองให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา

ใครที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย